Tra cứu năm sản xuất bật lửa Zippo chính hãng

Năm sản xuất bật lửa Zippo chính hãng

Bật lửa Zippo là một loại bật lửa bằng kim loại sử dụng nhiên liệu bằng xăng thơm. Ra đời từ năm 1932, đã có hàng trăm triệu chiếc bật lửa zippo được sản xuất.  Với sự đa dạng của hàng ngàn kiểu dáng và thiết kế sáng tạo, độc đáo và lạ mắt. Bao gồm cả những chiếc bật lửa zippo sản xuất trong những năm chiến tranh dành riêng cho quân đội.

Từ năm 1958, trên mỗi chiếc bật lửa của Zippo bắt đầu được mã hóa. Nhằm đánh dấu thời gian sản xuất của bật lửa zippo chính hãng. Để xem được năm sản xuất của chiếc bật lửa zippo mình sở hữu. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách tra cứu năm sản xuất của mỗi chiếc bật lửa Zippo chính hãng.

1. Bảng mã hóa năm sản xuất cho chiếc bật lửa Zippo chính hãng có mã vạch

Từ giữa năm 1958 Zippo bắt đầu đánh mã năm và ngày sản xuất ở dưới bật lửa zippo. Zippo sử dụng hệ thống những dấu chấm (.) để qui ước năm sản xuất.

Năm 1966 đến 1973 mã năm được thể hiện bằng các vạch dọc (I) khắc dưới bật lửa.

Từ 1974 đến 1981 mã năm được khắc mã hóa bao gồm các gạch chéo (/), năm 1979 một lỗi đã làm vài chiếc bật lửa được đọc thành / vào bên trái và // vào bên phải, sau đó được sửa thành // bên trái và / bên phải.

Từ 1982 đến tháng 6 năm 1986 mã năm một lần nữa lại được chỉnh sửa. Zippo sử dụng gạch (\) để mã hóa.

Sau tháng 7 năm 1986 Zippo bắt đầu thêm vào các mã trên tất cả các bật lửa biểu thị cả tháng và năm sản xuất của sản phẩm. Bên trái mặt dưới của bật lửa Zippo được khắc một ký tự A-L, biểu thị tháng sản xuất (A = tháng 1, B = tháng 2, C = tháng 3,…). Bên phải mặt đáy của bật lửa được khắc một số La Mã biểu thị cho năm sản xuất, bắt đầu với II vào năm 1986. Như vậy bật Zippo được khắc H IX được sản xuất vào tháng 8 năm 1993.

Tuy nhiên trong năm 2001, Zippo đã sửa lại hệ thống ký hiệu này, thay số La Mã bằng các số Ả Rập thông thường. Thí dụ Zippo sản xuất tháng 8 năm 2004 sẽ được khắc H 04.


Bảng mã hóa năm sản xuất cho chiếc bật lửa Zippo chính hãng có mã vạch

2. Các cách đọc năm sản xuất của Zippo thông qua các mã hóa khắc dưới đáy bật lửa

Với những người có sở thích và đam mê sưu tầm các mẫu bật lửa của Zippo, sẽ dễ dàng xác định được năm sản xuất của chúng thông qua hệ thống các mã hóa vạch được khắc dưới bật lửa. Chỉ cần nhìn vào các mã vạch ở đáy bật lửa sẽ xác định được xuất xứ chiếc bật lửa Zippo của bạn thuộc dòng đời nào, sản xuất năm bao nhiêu?


Tra cứu năm sản xuất bật lửa Zippo

Hướng dẫn cách đọc năm sản xuất của bật lửa Zippo:

Mỗi dòng là một năm sản xuất, và được chia gồm 3 cột:

– Cột thứ nhất là ký hiệu của năm sản xuất: ví dụ năm 1968.

– Cột thứ 2 là ký hiệu của tháng sản xuất. Được khắc ở bên trái dưới đáy bằng các chữ cái từ A đến L. Tương đương từ tháng 1 đến tháng 12.

Tháng 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
Ký hiệu A B C D E F G H I J K L

 

– Cột thứ 3 là ký hiệu bên phải dưới đáy: X; có các thuật ngữ tiếng Anh: Patent Pending là bằng sáng chế đang chờ cấp. Patent mã số: là số hiệu của bằng sáng chế.

Để hiểu thêm các loại zippo, bạn có thể tham khảo clip  Qui trình sản xuất bật lửa zippo chính hãng.

Xem thêm thông tin chi tiết về các dòng zippo khác tại: https://www.zippoxachtay.com/